Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không? Triệu chứng là gì? Cách điều trị hiệu quả

0
2060
Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?
Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Bạn đang gặp rắc rối với bệnh trĩ nội, nó gây ra nhiều đau đớn, phiền toái cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống. BẠn không biết làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này. Bạn đã sử dụng nhiều liệu pháp nhưng bệnh không khỏi hẳn mà cứ đeo bám, cuộc sống của bạn có thể đi vào bế tắc. Bệnh trĩ nội là gì mà lại mang đến phiền phức như vậy và làm sao để chữa dứt điểm, có thể tự điều trị tại nhà hay không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về bệnh trĩ nội và đề xuất cho bạn giải pháp điều trị căn bệnh khó ưa này.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom là hiện tượng các đám tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị căng dãn quá mức dẫn đến phình lớn, sưng lên dẫn tới viêm nhiễm (hình thành búi trĩ) gây ra cảm giác đau buốt, nhức nhối cho người bệnh khi vận động mạnh hoặc khi ngồi.

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom
Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó bệnh trĩ nội (tên khoa học là Internal Hemorrhoids) gây ra đau đớn nhiều hơn cho người bệnh và việc điều trị cũng khố khăn hơn.

Bệnh trĩ nội là trường hợp búi trĩ hình thành tại các xong tĩnh mạch trên vùng trực tràng trên.

Đây là một trong những bệnh rất phổ biến đứng đầu về tỷ lệ bệnh nhân nhập viện trong số các bệnh lý vùng hậu môn và bệnh nhân thường bỏ qua không nhập viện vào thời gian đầu dẫn đến bệnh ngày càng nặng nề gây khõ khăn trong điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

Cho tới hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Nhưng một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: một số yếu tố gây tăng áp lực trong ổ bụng và tăng áp lực ở ống hậu môn có thể liên quan đến bệnh trĩ.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ là táo bón. Rất nhiều bệnh nhân tìm đến bệnh viện đều trả lời rằng trước đó có một thời gian họ thường xuyên bị táo bón. Một số giả thuyết cho rằng khi bệnh nhân bị táo bón phân khô, lớn nên bệnh nhân sẽ phải cố rặn nhiều và thời gian ngồi trong nhà vệ sinh lâu. Việc cố rặn để tống phân ra ngoài các cơ sẽ co lại gây ra một áp lực lớn lên thành ống hậu môn khiến cho các mao mạch ở đó co giãn đột ngột. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể bị nứt, rách hậu môn dẫn đến hình thành búi trĩ.

Cụ thể là do chế độ ăn uống không điều độ, hợp lý: Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng (ớt, kim chi, hạt tiêu,…), chiên rán, dầu mỡ, uống nhiều rượu bia sẽ gây khó tiêu đồng thời do thiếu chất xơ ( rau, củ, quả) và thiếu nước dẫn đến phân khô, khó ra ngoài, lâu ngày phân tích tụ thành khối lớn gây ra táo bón và bệnh trĩ.

Do chế độ ăn uống không điều độ, hợp lý
Do chế độ ăn uống không điều độ, hợp lý

Ngoài ra chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là việc đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, hoặc do mang thai, áp lực công việc, căng thẳng thần kinh, stress, vệ sinh không sạch sẽ đều có thể liên quan đến bệnh trĩ. Mặc dù chưa giải thích được nguyên nhân rõ ràng, tất vả vẫn còn dựa trên giả thuyết nhưng đây đều là các thống kê hàng đầu của các nhà nghiên cứu, vì vậy bạn không nên bỏ qua.

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội vào thời kỳ đầu không có những biểu hiện rõ ràng nên bệnh nhân thường dễ dàng bỏ qua nghĩ rằng chỉ vài ngày là hết như: táo bón lâu ngày, đại tiện ra máu, đau nhức vùng hậu môn và vùng bụng dưới rốn. Vào thời gian đầu bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy thi thoảng ngứa rát vùng hậu môn và hay bỏ qua vì bệnh ở vùng kín đáo, bệnh nhân thường ngại chia sẻ, đặc biệt là phụ nữ. Chỉ khi tình trạng đau rát nặng nề, búi trĩ có thể bị sa xuống đau nhức, khó chịu bệnh nhân mới bắt đầu đến viện kiểm tra lúc ấy bệnh đã ở giai đoạn nặng nề gây khó khăn trong điều trị.

Vì vậy bạn nên đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên hoặc chia sẻ với người có chuyên môn nếu nhận thấy dấu hiệu hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh trĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Đại tiện ra máu là một trong những dấu hiệu của bệnh trĩ nội
Đại tiện ra máu là một trong những dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Đối với bệnh trĩ nội các triệu chứng có thể âm thầm và khó phân biệt vì búi trĩ nằm sâu phía trong ống hậu môn. Tuy nhiên nếu để ý bạn vẫn có thể nhận diện được mình có đang mắc trĩ nội hay không.

Bệnh trĩ nội trải qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: lúc này búi trĩ mới bắt đầu hình thành trong ống hậu môn, các mao mạch mới chỉ phình lên và chưa sa ra ngoài do đó chưa chịu các tác động bên ngoài như tư thế ngồi dẫn đến đau nhức. Vì vậy đa phần thời kỳ này rât khó để phát hiện bởi bệnh chưa có biểu hiện gì.

Giai đoạn 2: búi trĩ lúc này hình thành lớn hơn, có thể nhiều búi trĩ hình thành hơn và do tác động của việc rặn khi đi ngoài, vận động mạnh mà bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa rát, ướt, tiết dich vùng hậu môn. Bệnh nhân có thể đại tiện ra máu, đôi khi có thể thấy máu dính ở giấy vệ sinh, phân lẫn máu hoặc quần bị dây máu. Ở giai đoạn này khi bệnh nhân gắng sức búi trĩ có thể sa ra ngoài rồi sau đó khi bệnh nhân thả lỏng búi trĩ lại tự tụt vào ( hiện tượng búi trĩ tự co lên).

Giai đoạn 3: đến giai đoạn này búi trĩ đã sa ra ngoài và không thể tự tụt lại mà phải dùng tay ấn hoặc các can thiệp y khoa từ bên ngoài búi trĩ mới co vào trong. Từ đó có thể gây nghẹt tức thời ống hậu môn và gây ra đau đớn, chảy máu vùng hậu môn khi bệnh nhân vận động.

Ở giai đoạn 3 búi trĩ đã sa ra ngoài và không thể tự tụt lại
Ở giai đoạn 3 búi trĩ đã sa ra ngoài và không thể tự tụt lại

Giai đoạn 4: đây là giai đoạn cuối của bệnh trĩ nội, lúc này búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn hoàn toàn và mặc dù có can thiệp từ bên ngoài như dùng tay ấn búi trĩ cũng không tụt vào trong được nữa. Ở giai đoạn này bệnh nhân thực sự gặp khó khăn, gần như không thể hoạt động sinh hoạt bình thường bởi đau nhức, sưng tấy, chảy máu nhiều vùng hậu môn. Nặng nề bệnh nhân có thể bị nứt rách, áp se hậu môn, vùng búi trĩ sa ra ngoài sẽ bị nhiễm trùng, lở loét gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Vào giai đoạn đầu bệnh nhân có thể tự điều trị nhưng để bệnh diễn biến đến giai đoạn cuối cần phải can thiệp y khoa. Vì vậy bạn cần phải nhanh chóng đến viện kiểm tra tránh để bện nặng nề rất khó điều trị.

Điều trị bệnh trĩ nội

Nếu phát hiện sớm ở thời kỳ đầu bệnh nhân có thể tự chữa bệnh trĩ nội bằng chế độ ăn uống lành mạnh (uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau, hạn chế thực phẩm cay nóng, độc hại,…), phương thức sống điều độ kèm theo một số loại thuốc hỗ trợ và điều trị triệu chứng (thuốc có hoạt chất rutin và flavonoid, thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc điều trị táo bón, thuốc đặt hậu môn,…).

Trong trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3,4 bệnh nhân cần đến viện kiểm tra, nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ.

Trong trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3,4 bệnh nhân cần đến viện kiểm tra
Trong trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3,4 bệnh nhân cần đến viện kiểm tra

Cách chữa bệnh trĩ nội tại nhà

Bệnh nhân có thể tham khảo một số phương pháp tự điều tị bệnh trĩ nội dưới đây:

Phương pháp 1: Lấy mỗi loại một nửa thìa cà phê nước chanh, gừng, bạc hà và mật ong cho và cốc sau đó trộn đều hỗn hợp với nhau uống một lần một ngày.

Phương pháp 2: cho một nửa thìa cà phê nước cốt chanh vào một cốc sũa nóng dùng vài lần trong ngày.

Phương pháp 3: sử dụng nhiều các thực phẩm có chứa nhiều probiotic như sữa chua, phô mai,… sau các bữa ăn. Vi khuẩn có trong các loại thực phẩm này sẽ giúp cân bằng hệ tiêu hóa, tăng hấp thu nước ở ruột từ đó làm giảm triệu chứng táo bón. Đây là liệu pháp phổ biến hay được dùng nhất, nó mang lại hiệu quả rõ rệt cho bệnh nhân.

Phương pháp 4: dùng nước ép củ cải hoặc nước ép lô hội cũng có tác dụng tuyệt vời trong điều trị. Bệnh nhan có thể uống các loại nước ép này hằng ngày để bổ xung nước và chất xơ cần thiết đồng thời giảm viêm đau nhức khá hiệu quả.

Ngoài ra bệnh nhân cần kết hợp việc tập thể dục đều đặn để tăng cường sức đề kháng, uống nhiều nước. bổ sung chất xơ và khoáng chất cần thiết vào bữa ăn hằng ngày.

Việc điều trị trĩ nội tại nhà chỉ mang lại hiệu quả rõ rệt khi bệnh ở giai đoạn đầu, các biện pháp sẽ gần như không còn tác dụng khi bệnh nhân đã bị sa búi trĩ hoàn toàn. Vì vậy bệnh nhân cần cân nhắc để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả.

Giải đáp một số thắc mắc về bệnh trĩ nội

Mắc bệnh trĩ nội nên ăn gì?

Trả lời: vì nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trĩ nội là táo bón vì vậy bện nhân nên hạn chế các thực phẩm cay nóng, các đồ khô gây khó tiêu, các loại thức ăn nhanh, đồ uống có cồn,… Đồng thời bạn cần bổ sung nước, vitamin, khoáng chất, ăn niều rau củ, trái cây để phân không bị khô, khi ăn cần nhai kỹ không nên nuốt chửng.

Bạn cần bổ sung nước, vitamin, khoáng chất, ăn niều rau củ, trái cây
Bạn cần bổ sung nước, vitamin, khoáng chất, ăn niều rau củ, trái cây

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Trả lời: bệnh trĩ nội thực chất không gây nguy hiểm, nó chỉ khiến bệnh nhân đau nhức, khó khăn trong sinh hoạt, cản trở cuộc sống và công việc hằng ngày. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm để bệnh đến giai đoạn muộn khi búi trĩ đã sa ra ngoài gây rách, nhiểm trùng, lở loét bệnh nhân có thể mắc một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như uốn ván, nhiễm khuẩn huyết,… Đây là những biến chứng nặng nề và không thể lường trước vì vậy người bệnh cần cân nhắc điều trị hợp lý.

Bệnh trĩ nội thường kèm theo bệnh gì?

Trả lời: bệnh trĩ thường kèm theo táo bón, tiêu chảy, viêm loét đại tràng, viêm phế quản, suy tim, xơ gan,…

Bệnh trĩ nội hay nhầm với bệnh gì?

Trả lời: việc khó đi ngoài và đi ngoài ra máu khiến cho bệnh nhân nghĩ đây chỉ là táo bón thông thường. Ngoài ra việc đau nhức, tiết dịch vùng hậu môn thường bị nhầm với chấn thương, viêm nhiễm; triệu chứng tiêu chảy người bệnh thường nghĩ là do ăn thức ăn không vệ sinh, lạnh bụng.

Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng gây cản trở cuộc sống, công việc của bạn. Vì vậy đừng ngại việc chia sẻ hay đi khám để phát hiện sớm bệnh, lựa chọn phương pháp phù hợp và tích cực điều trị để lấy lại được sống tươi đẹp, thư thái vốn có của bạn.

Trên đây là một số thông tin về bệnh trĩ nội để các bạn tham khảo. Xin cảm ơn!

Nguồn: http://fel.edu.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây